Con ngựa thành Troy trong nền kinh tế Nga? Công ty hải ngoại

2016-04-29 09:47:50

 


Bản chất của chủ nghĩa đế quốc Nga hiện đại - Nga không có nền kinh tế ?

Năm 2013, giáo sư - tiến sĩ kinh tế học Valentin Katansoov đã có bài viết: “Nước Nga không có nền kinh tế của mình? Về đặc trưng của chủ nghĩa đế quôc Nga hiện đại”, đăng tải trên báo Nước Nga lao động/Trudovaya Rossia[1]. Tác giả cho rằng đằng sau vụ “đánh” offshore là nguy cơ Nga mất nền kinh tế. Báo Nước Nga lao động cho rằng bài phản ảnh ý kiến của riêng tác giả. Bài viết cũng gợi ý một câu trả lời cho vì sao cuộc hiện đại hóa ở Nga tại bản lề 2010 lại “đứt gánh”.

Chính phủ Nga làm ra bộ đang lãnh đạo nền kinh tế, có nghĩa là, đang lãnh đạo đất nước. Chúng ta có rất nhiều Bộ, được lập ra cho mục tiêu này (lãnh đạo kinh tế): Bộ phát triển kinh tế, Bộ tài chính, Bộ năng lượng, Bộ tài nguyên môi trường, Bộ nông nghiệp và v.v. Trên thực tế, không có điều gì phụ thuộc vào các Bộ này, tất cả “các chủ thể hoạt động sản xuất kinh doanh” cỡ đại và trung quy mô trên lãnh thổ Nga đều mang tính cảnh ngoại (offshore – miễn thuế, không cần báo cáo giải trình gì với ai). Nói cách khác, chúng được đăng ký ở các vùng offshore (nơi có luật về thuế ưu đãi các công ty đăng ký tại các vùng như quần đảo Virgin thuộc Anh…), và những sợi chỉ quản trị được giật dây từ các ốc đảo ấy. Những người chủ thực của chúng (của “các chủ thể hoạt động sản xuât kinh doanh” cỡ đại và trung quy mô trên lãnh thổ Nga) thường là không ai rõ tính danh.

Cũng không cần phải săn các ví dụ. Tháng 1/2011 tại sân bay Domodedovo (Moskva) xảy ra vụ đánh bom khủng bổ. Lúc đó, tổng thống Nga đương nhiệm là Dmitry Medvedev đã tới thực địa. Đã không có ai có thể kiến giải cho tổng thống, sân bay này thuộc về ông chủ nào. Domododevo hóa ra là một “chủ thể hoạt động sản xuất kinh doanh cảnh ngoại”. Và đứng trước nguyên thủ Nga vào ngày hôm ấy chỉ toàn những “bóng ma”.

95% doanh nghiệp lớn và cực lớn của Nga được điều hành từ các offshore. Con số cụ thể là: 295 xí nghiệp thuộc diện “chỗ dựa cho chế độ” (системообразующиeроссийскиeпредприятия), hoạt động trên lĩnh vực khai thác khoáng sản, năng lượng, hạ tầng cơ sở, hiện được đăng ký trong phạm vi thuộc quyền tài phán của vùng offshore. Trong 50 xí nghiệp Nga cực lớn có tổng doanh thu 16 ngàn tỉ rúp (khoảng 250 tỉ USD), có 23 công ty đăng ký pháp nhân ở nước ngoài, chủ yếu là ở đảo Síp (Ciprus), ở Hà Lan, ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Các trung tâm ra quyết định quản lý (của các doanh nghiệp Nga được quản trị từ offshore) nằm ở đó.

Ngay cả người biện hộ cho Putin là S. Mironov (cựu Chủ tịch Hội Đồng Liên Bang Nga, hay Thượng viện) buộc phải đặc tả nền doanh thương Nga như sau: “… Nước Nga không có nền kinh tế của mình. Với các xí nghiệp đăng ký pháp nhân ngoài lãnh thổ thuế của Nga, tương lai của đất nước là một âm thanh trống rỗng. Ở các vùng offshore, tiền mặt được tập hợp để mua quan chức. Ở đó cũng tọa lạc của cái của các quan chức - tài sản được mua bằng những đồng tiền tham nhũng được”.

Cuối tháng 11/2011 Vladimir Putin (lúc đó là Thủ tướng) thừa nhận vấn đế cảnh ngoại hóa (offshorization) là mối hiếm họa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia. Nhưng không có việc làm nào đi xa hơn lời cảnh báo này. Những lời kêu gọi vang vọng của chính quyền từ thời đó, là phải đánh đổ cơ cấu (kinh doanh) cảnh ngoại nay không hề được biến thành thực tế. Điều này gây sự quan ngại, liệu chính quyền có khả năng điều hành được cái gì đó, hay không?

Mức độ cảnh ngoại hóa ở Nga cao hơn nhiều so với phương Tây. Ở châu Âu, không quá 4% doanh nghiệp lớn được điều hành từ vùng offshore, ở Mỹ, con số này là 2%. Với Nga là bức tranh hoàn toàn khác. Ở bển (phương Tây), người ta chỉ hút lợi nhuận vào offshore, còn ở ta (Nga) thì không chỉ lợi nhuận, mà cả tài sản cũng bị hút. Trong phương án thứ nhất (của phương Tây), chỉ gây nên các vấn đề về tài chính (fiscal nature), còn trong phương án thứ hai là mối đe dọa mất toàn bộ nền kinh tế quốc nội.

Các doanh nghiệp cảnh ngoại ở ta (Nga) đâu chỉ có tư doanh. Cả các doanh nghiệp lớn của nhà nước cũng tích cực tham gia ofshore. Tổng thống Putin trong thông điệp tại kỳ họp Quốc hội Liên bang Nga đã thừa nhận tới 90% thương vụ của các doanh nghiệp nhà nước được thực hiện trong khuôn khổ quyền lực pháp lý (jurisdiction) nước ngoài. Chẳng hạn, chỉ riêng Tập đoàn Nhà nước Rosneft thôi, theo báo cáo chính thức, đã đăng ký tới 11 công ty con ở các vùng offshore tại đảo Síp, Hà Lan, Ireland, Anh và Luxembourg, cũng như trên đảo Jersey. Một phần tài sản của Rostechnogy (Công nghệ Nga) nằm ngoài biên giới. Cuối năm 2012, Rostechnogy bán cho Hãng Nordcom của Síp 45,42% cổ phần của doanh nghiệp Nga duy nhất sản xuất titan, Công ty VSMPO – Avisma (ВСМПО-Ависма). Hãng Alliance Rostec Auto, nắm lô cổ phiếu kiểm soát AvroBAZa (doanh nghiệp ô tô của Nga), được đăng ký tại Hà Lan.

Tổng công ty nhà nước Rosnano ban đầu xây dựng các cơ cấu offshore dưới chiêu bài là nhờ chúng có thể gia nhập được thị trường tài chính phương Tây. Cơ cấu lớn nhất trong chúng là quỹ “Rusnano Capital” với vốn lên tới 500 triệu USD, được đăng ký ở Thụy Sĩ. Sau khi chuyển đổi Tổng công ty nhà nước Rosnano năm 2011 thành doanh nghiệp cổ phần hóa có phần sở hữu thuộc nhà nước, Rosnano vẫn tiếp tục xu hướng “cảnh ngoại hóa” vốn và các thương vụ.

Gazprom, doanh nghiệp mà lô cổ phiếu kiếm soát thuộc về nhà nước Nga, thực thi một lượng lớn hoạt động của mình qua việc đăng ký (pháp nhân) tại các nước có điều kiện thuế khóa dễ thở hơn so với Nga. Mùa thu năm ngoái (2012) Gazprom, sở hữu nhiều tài sản ở nước ngoài, đã quyết định đăng ký lại chúng tại Thụy Sí. Còn gần đây, đã bộc lộ những chi tiết của việc nhượng bán một phần thuộc Gazprom trong công ty Novatek cho các cơ cấu thương mại gần gũi với bạn của Putin, người sở hữu Doanh nghiệp dầu khí Gunvor, ông Gennady Chimtchenko. Tất cả các giao dịch này được thực hiện qua các công ty con (đăng ký) tại Irland và Luxembourg.

Đầu năm 2012, Kiểm toán nhà nước tuyên bố kiểm tra hoạt động tại các offshore của các công ty nhà nước lớn nhất của Nga, như Gazprom, Rosneft, Zarubezhneft, Rosatom. Năm 2013, đưa thêm vào danh sách này Aeroflot, Đướng sắt toàn Nga, Rusgidro, Rosagrolizing. Tuy nhiên, điều gây quan ngại là tới nay vẫn chưa có thông tin chính thức phát hành về những cuộc kiểm tra này của Kiểm toán Nhà nước Nga.

Mùa xuân 2012, đã thảo luận vấn đề xây dựng một cấu trúc khổng lồ mới – Tổng công ty nhà nước Sibir và Viễn Đông. Trên thực tế một phần lớn đất nước được dự kiến đưa ra khỏi tầm kiểm soát của chính phủ, để biển thành cảnh ngoại. Đằng sau bức màn che cho các Tồng Cty nhà nước có thể đang diễn ra, ngấm ngầm ngoài tầm mắt người dân, cuộc tư nhân hóa các tài sản quốc gia, cuộc (lén) đưa tư bản ra khỏi tầm tài phán của nước Nga...

Thoạt nhìn, thì cả phương Tây cũng tỏ vẻ lo lắng (về offshore). Họ quan ngại là có sự né thuế nhờ offshore. Chỉ có ở Mỹ thôi, số tiền trốn thuế đã là không dưới 100 tỉ USD/năm. Ở Cộng đồng châu Âu, tổng khối lượng thất thu thuế được xem là khoảng 1 ngàn tỉ euro mỗi năm. Để hàn gắn những thâm thủng nhân sách quốc gia, các nhà lãnh đạo phương Tây tìm cách trừ khử offshore.

Chính quyền Mỹ đòi các ngân hàng Thụy Sĩ phải cấp thông tin về các vụ né thuế có nguồn gốc từ Mỹ. Đức thường xuyên mua tại “chợ đen” các cơ sở dữ liệu ăn cắp được về các khách hàng người Đức mở tài khoản tại ngân hàng nước ngoài. Nhưng đó chỉ là bước chuẩn bị. Cuộc đấu chống offshore đã chuyển sang giai đoạn tăng cường từ năm nay, 2013. Đầu tiên là một đòn đánh vào quốc gia cảnh ngoại đảo Síp (tháng 3/2013). Tiếp sau là một (thiên đường) cảnh ngoại rất lớn, có cầu lớn (đối với khách muốn đăng ký kinh doanh tại offshore), gọi là quân đảo Virgin thuộc Anh.

Một cách chính thức cuộc đấu tranh của phương Tây chống lại những vị né thuế người phương Tây. Nhưng cũng có những mục tiêu khác, không công bố. Cuộc “đánh” offshore chỉ ra rằng tầng lớp tài phiệt tầm thế giới đã bắt đầu cải tổ sâu rộng trật tự (tài chính) thế giới. Các đặc tính quan trọng của trật tự thế giới mới là:

- Làm biến mất trên thực tế các quốc gia có chủ quyền;

- Thu hồi các quan hệ tiền – hàng truyền thống và chuyển hướng sang các quan hệ kinh tế phi thị trường;

- Thành lập chính phủ toàn thế giới, biến hệ thống ngân hàng thành thể chế chính quyền  hành pháp toàn cầu.

Trật tự kinh tế xã hội kiến tạo nên (bằng cách này) cỏ thể gọi tên là chế độ chiếm hữu nô lệ mới. Chính quyền tối cao nằm trong tay một nhóm hẹp các tài phiệt tầm thế giới – các cổ đông chính của Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Reserve System).

Đó là phác thảo của thế giới ngày mai. Còn hiện tại một nhóm những người được lựa chọn (triệu người tinh hoa) đang giải quyết một vấn đề cụ thể: phân phối lại tải nguyên trái đất và thu nó hoàn toàn vào tay mình. Chỉ bằng cách tước đoạt hoàn toàn phương tiện tồn tại của các cư dân trên trái đất (đất đai và các tài nguyên thiên nhiên, cũng như các phương tiện sản xuất chính) thi “một triệu người tinh hoa” về bản chất, mới nô dịch được nhân loại.

Xuất phát từ nhận thức các kế hoạch chiến lược (của phương Tây), có thể hiểu mục tiêu của chiến dịch “thanh lọc” các offshore. Dĩ nhiên, cuộc “thanh lọc” này không chỉ nhằm vào tăng thu về thuế (thu gom các khoản trốn thuế về cho phương Tây – ND chú). Nó được nhằm vào thực thi cuộc tịch thu các tài sản của các doanh nghiệp offshore và các ngân hàng offshore. Có thể chỉ ra hai mục tiêu chính của cuộc tịch thu này:

(1) Số tiền nằm trong các tài khoản của ngân hàng tại offshore.

(2) Các tài sản tài chính và phi tài chính đang thuộc quyền quản trị của các doanh nghiệp offshore.

Theo số liệu gần nhất của tổ chức nghiên cứu quốc tế Tax Justice Network, trong các tài khoản tại các offshore đang có tới từ 21 – 31 ngàn tỉ USD. Các ngân hàng offshore đang quản trị dòng vốn khoản 7 tỷ USD. Còn theo đánh giá của tổ chức Hợp tác phát triển KT thế giới (OECD) thì lên tới 11,5 ngàn tỉ $. Phần vật chất của tài sản Nga là không ít hơn 40 ngàn tỉ

Nếu xuất phát từ giả thiết rằng một nửa của vốn liếng xã tắc này là tài sản đang được quản trị bởi các doanh nghiệp offshore, thì nhận được con số 20 tỷ USD. Đây chính là “giả” của “cuộc chơi” dành cho những ai đó, (sẽ được hưởng nhờ) lập kế hoạch “thanh lọc” các công ty offshore thuộc về các pháp nhân và tự nhiên nhân của Nga.

Các công ty cảnh ngoại của Nga đã từ lâu được phương Tây “chụp mũ lừa” (колпак). Trong việc xây dựng cái thứ mũ này đã tích cực tham gia các nghiệp vụ bí mật (ngành mật vụ), quan thuế, cảnh sát tài chính (của Nga – ND chú), và các tổ chức quốc tế, các ngân hàng quốc tế. Các tổ chức quốc tế, các ngân hàng quốc tế chính là các đặc vụ của tình báo phương Tây, đồng thời là những cần an ten do thám (щупальцы) của Mật vụ Mỹ và Anh  - các nước vì lợi ích của mình đã xây nên những offshore và kiểm soát phần lớn chúng.

Chính vì thế mà các tuyên bố của chính phủ Nga về việc họ sẽ xốc lại nền kinh tế, sẽ đưa nó lên một nền móng phát triển mới, có thế được nhìn nhận, ít nhất, như chuyện hài hước.

Valentin Katasonov,
Giáo sư, Tiến sĩ kinh tế

Xem tiếp