Cuộc họp bí mật của những người quyền lực nhất thế giới đang diễn ra

2015-11-26 11:39:27

 

Cuộc họp bí mật của những người quyền lực nhất thế giới đang diễn ra

Hội nghị Bilderberg lần thứ 63 với sự tham gia của 140 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia và giáo sư quyền lực nhất thế giới trong vòng 3 ngày tại Telf-Bunchen, Áo.

 

Một trong những cuộc họp quy tụ nhiều chính trị gia và nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới vừa diễn ra vào tuần trước và điều đáng nói là mọi thông tin về cuộc họp này đều là tối mật. Đây là hội nghị Bilderberg lần thứ 63 với sự tham gia của 140 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia và giáo sư quyền lực nhất thế giới diễn ra trong vòng 3 ngày. Năm nay hội nghị được tổ chức tại Telfs-Bunchen, Áo.

Những gì diễn ra sau cánh cửa của cuộc họp tuyệt mật này hiển nhiên rất khó để biết bởi truyền thông hoàn toàn không được tiếp cận. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiết lộ hiếm hoi về cuộc họp được tờ CNBC cung cấp:

Những ai tham dự?

Chủ tịch Google Eric Schmidt sẽ tham gia sự kiện này cùng với những nhà quân sự khét tiếng như Tổng thư ký NATO là Jens Stoltenberg và những chính trị gia hàng đầu như thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. CEO của Shell là Ben van Beurden, chủ tịch Banco Santander là Ana Botin, CEO Airbus là Thomas Enders hay ông chủ hãng Ryanair là Michael O’Leary cũng tham dự. Những nhà hoạch định chính sách như thành viên hội đồng ngân hàng trung ương châu Âu là Benoit Coere cũng có mặt tại Áo.

Một số cái tên khác gồm có chính trị gia nổi tiếng của Anh là Ed Balls, Andre Spicer – giáo sư tại trường kinh doanh Cass cũng được mời đến tham dự Bilderberg.

Một số cái tên không có trong danh sách gồm Chủ tịch quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde, tổng thống Mỹ Obama và nhà lãnh đạo Đức là bà Angela Merkel.

Bilderberg bàn về vấn đề gì?

Rất khó để biết được chính xác những gì sẽ được thảo luận trong 3 ngày của cuộc họp này. Lý do là bởi tất cả những người tham gia đều phải tuân thủ theo quy tắc Chatham House với nội dung cấm chia sẻ bất kỳ thông tin nào ra ngoài. Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của Bilderberg thì đây là “cuộc nói chuyện cởi mở giữa những người cùng đẳng cấp”.

Dĩ nhiên lịch trình chi tiết của sự kiện không được tiết lộ nhưng danh sách một số chủ đề khả thi gồm có: “Bảo mật Internet”, “Sự đe dọa của vũ khí hóa học”, “Trí tuệ nhân tạo” và “Nga”. Ngoài ra rất có thể còn có “Hy Lạp”, “Cuộc bầu cử Mỹ”, “NATO”…

Sẽ không có bất kỳ phán quyết, cuộc bỏ phiếu hay tuyên bố chính sách nào được thực hiện. Tuy nhiên, Bilderberg cung cấp nền tảng hình thành ý kiến có khả năng thúc đẩy các chính sách nội địa và quốc tế. "Bilderberg tạo ra ‘cơ sở tư tưởng’ cho những quyết định".

Chính vì vậy, có thể hiểu việc không công khai danh sách những người tham dự hội nghị này là nhằm tránh nhạy cảm về chính trị.

Điều gì sẽ xảy ra khi những người quyền lực nhất thế giới tụ họp cùng nhau?

Bilberderg tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm 1954. Một vài gợi ý của nhóm này đã khơi mào cho cuộc chiến tranh Serbi. Một số khác lại nói rằng nhóm này đang cố thiết lập “trật tự thế giới mới”. Một thuyết âm mưu lại cho rằng, việc trở thành thủ tướng Anh của chính trị gia khét tiếng Margaret Thatcher cũng là một kết quả của hội nghị này.

Theo CNBC

Xem tiếp