Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc đang đạt kỷ lục

2015-09-26 16:29:39

Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc đang đạt kỷ lục trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (NDT) suy yếu, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong bối cạnh đồng NDT giảm mạnh, ước tính đã có khoảng 141,66 tỷ USD được rút ra khỏi Trung Quốc trong tháng 8, vượt quá mức kỷ lục trước đó là 124,62 tỷ USD vào hồi tháng 7, theo số liệu của Bloomberg.

Theo đó, dòng vốn chảy ra khỏi TQ đang đạt kỷ lục khi đồng NDT suy yếu.

Vốn đầu tư được rút ra khỏi thị trường Trung Quốc diễn ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) gây sốc thị trường toàn cầu bằng cách hạ giá đồng Nhân dân tệ ngày 11.8, động thái này đã gây ra sự suy giảm hàng hóa trên toàn cầu và sự biến động trên các thị trường chứng khoán và thị trường mới nổi.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trấn an tinh thần các nhà đầu tư bằng tuyên bố: "Trung Quốc vẫn là động cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu". Thêm vào đó, trong chuyến thăm tuần này tại Mỹ, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phát biểu rằng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ổn.

"Tôi lo lắng rằng áp lực suy giảm kinh tế rộng lớn khi Trung Quốc mở cửa tài khoản vốn, điều này đồng nghĩa với việc càng nhiều tiền sẽ được rút ra khỏi thị trường này", Huang Yiping, một cố vấn của PBOC và là Giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, cho biết trên một diễn đàn kinh tế thế giới được thảo luận trong tháng này tại Đại Liên, Trung Quốc.

Dòng chảy vốn trong tháng 8 đã gia tăng lên tới 178 tỷ USD, nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc cho biết.

Một nguồn tin tiềm năng cũng cho biết, có thể do các công ty Trung Quốc giảm nợ ngoại hối bằng cách trả nợ bằng ngoại tệ khác và tận dụng lợi thế chi phí vốn trong nước thấp hơn.

Nếu như mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng thì sẽ kéo theo sự gia tăng của các khoản nợ bằng đồng USD.

Cùng với đó, trong một tuyên bố ngày 24.9, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang làm việc để tăng cường việc kiểm soát vốn, Cục Quản lý ngoại hối Trung Quốcphát biểu với các ngân hàng rằng, họ sẽ tiến hành kiểm tra đặc biệt các giao dịch ngoại hối theo các tài khoản vốn.

Hơn nữa, hiện nay Trung Quốc đang cố gắng mở tài khoản vốn đủ để đồng NDT có thể trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và kiềm chế một cuộc "di cư" tiền từ các quỹ đầu tư.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa tài sản ở nước ngoài sau khi thị trường chứng khoán quốc gia giảm hơn 40% so với mức đỉnh ngày 12.6.

Nhằm tránh để đồng NDT giảm mạnh hơn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã dùng dự trữ ngoại hối để mua NDT. Kết quả là, các kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm kỷ lục trong tháng 8.

 (Theo Bloomberg)

Xem tiếp