Giới đầu tư bán tháo vàng trước cuộc họp của FED

2015-09-14 16:25:54

 

Giới đầu tư bán tháo vàng trước cuộc họp của FED

Hai năm trở lại đây được xem là khoảng thời gian khó khăn đối với giới đầu tư vàng.

Các nhà đầu tư vàng giá lên đã không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tuần này, hãng tin Bloomberg cho biết.
 

Khối lượng vàng trị giá 2,6 tỷ USD đã bị các quỹ ETF vàng bán ra trong vòng 3 tuần trước

Giá vàng thế giới hiện đang ở gần mức thấp nhất trong 1 tháng do giới đầu tư bán ra vàng nắm giữ trong các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF). Theo số liệu của Bloomberg, khối lượng vàng trị giá 2,6 tỷ USD đã bị các ETF vàng bán ra trong vòng 3 tuần trước thềm cuộc họp của FED. Thị trường việc làm của Mỹ phục hồi vững vàng và đồng USD mạnh càng gia tăng sức ép mất giá đối với kim loại quý này.


Các cuộc thăm dò cho thấy triển vọng FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16-17/9 đã giảm xuống, nhưng khả năng ngân hàng trung ương này có động thái nâng lãi suất trước cuối năm là trên 50%. Môi trường lãi suất cao hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng bởi đây không phải là tài sản sinh lãi như một số kênh đầu tư khác, chẳng hạn trái phiếu.

“Khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay và việc đồng USD tăng giá đang gây sức ép đối với giá vàng. Đây chính là nhân tố tác động lớn nhất trên thị trường vàng hiện nay”, chiến lược gia Rob Haworth của công ty quản lý tài sản U.S. Bank Wealth Management  nhận xét.

Giá vàng giao sau tại sàn COMEX ở New York chốt tuần trước ở mức 1.103,3 USD/oz, giảm 1,6% trong tuần. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng có thời điểm giảm còn 1.097,7 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 11/8.

 

Xem tiếp