HSBC: Viet Nam Tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 6,3%

2015-08-10 15:16:48

 HSBC dự báo tăng trưởng GDP sẽ là 6,3% trong năm 2015 và 6,5% trong năm 2016

 
 

 Ngày 4/8 vừa qua, EU và Việt Nam đã thống nhất về mặt nguyên tắc hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương. Đây được coi là “một viên gạch nữa hướng tới mục tiêu cuối cùng của là Hiệp định FTA toàn diện giữa EU và ASEAN”.

Bên cạnh việc loại bỏ các mức thuế suất cho hàng hóa của hai bên, FTA này cũng bao gồm các điều khoản về đầu tư và dịch vụ. “Chúng tôi tin rằng tự do hóa đầu tư và dịch vụ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế và góp phần cải thiện năng suất của Việt Nam” – Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đưa ra nhận định trong báo cáo nghiên cứu vừa công bố về FTA này.

HSBC cũng cho rằng, Việt Nam đang tiếp tục quá trình có những bước tiến quan trọng trong chuyển đổi nền kinh tế, đón nhận nhiều hơn nữa những hoạt động giao thương với các khu vực, đặc biệt là EU và Mỹ - hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

“Với thương mại song phương tăng gấp ba lần trong thập kỷ vừa qua và đạt con số khoảng 28 tỷ Euro mỗi năm, FTA được kỳ vọng đẩy con số này lên những nấc thang lớn hơn nhiều. Việc dỡ bỏ gần như tất cả các hàng rào thuế quan về hàng hóa giữa hai khu vực sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi từ xuất khẩu tự do hơn tới một trong những thị trường xuất khẩu vốn đã lớn nhất của mình” - Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam bình luận.

Vị này nhận định thêm: “Việc EU đạt thỏa thuận FTA như vậy lần đầu tiên với một nước đang phát triển cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN, đồng thời là một nền kinh tế đang tăng trưởng của châu Á với thị trường 90 triệu người tiêu dùng”. 

Trong tham vọng trở thành một thành viên toàn diện của hệ thống kinh tế thế giới của Việt Nam, EU luôn là một đối tác quan trọng. FTA song phương bao gồm các tiêu chuẩn, quy định và thúc đẩy bảo vệ xã hội, môi trường… “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ mang lại những thay đổi đáng kể không chỉ đối với hoạt động thương mại của Việt Nam mà còn tới hoạt động đầu tư và dịch vụ của mình” – các chuyên gia HSBC đánh giá.

Tuy những cải cách được thực hiện chậm, nhưng Việt Nam đã đi đúng hướng và mang lại nhiều kết quả tích cực. “Hiệp định FTA với EU sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình này, giúp cải thiện triển vọng cho đất nước. Chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ tăng 6,3% trong năm 2015 và 6,5% trong năm 2016”- HSBC dự báo.

Trước đó trong một báo cáo đưa ra ngày 5/8, HSBC dự báo lạm phát 2015 của Việt Nam sẽ chỉ ở mức 2,6%.

Hiệp định đã được thông qua về mặt nguyên tắc. Các phái đoàn đàm phán hai bên sẽ phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật còn lại và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Ủy ban châu Âu dự kiến quá trình này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2015.

Một khi văn bản hoàn chỉnh được hoàn tất, các bên sau đó sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định và và đưa hiệp định hiệu lực này đi vào thực hiện. Trong trường hợp của EU, quá trình phê chuẩn có thể mất một năm hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào tốc độ xem xét của cả Hội đồng và Nghị viện châu Âu và những tham vấn cần thiết với các nước thành viên liên minh EU.

Xem tiếp