Ngành ngân hàng thế giới nộp phạt 321 tỷ USD trong 8 năm

2017-03-04 11:09:57

Các ngân hàng trên toàn cầu đã phải trả số tiền phạt tổng cộng 321 tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 vì những vụ vi phạm quy chế giám sát, từ rửa tiền cho tới thao túng thị trường và cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo do công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) nói rằng số tiền phạt sẽ còn tăng trong thời gian tới khi các nước ở châu Âu và châu Á theo kịp Mỹ về mức độ chặt chẽ trong các quy chế giám sát ngành tài chính. Riêng trong năm 2016, các ngân hàng phải nộp phạt 42 tỷ USD, tăng 68% so với năm 2015.

“Khi các quy chế giám sát dựa trên hành vi được tăng cường, các khoản phạt cùng với chi phí pháp lý sẽ tiếp tục là một chi phí kinh doanh. Quản lý những chi phí này sẽ tiếp tục là một nhiệm vụ lớn của các ngân hàng”, báo cáo của BCG viết.

Theo báo cáo này, kỷ nguyên của các quy chế giám sát gia tăng vẫn sẽ tiếp diễn, bất chấp lời hứa của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về nới lỏng đạo luật giám sát tài chính Dodd-Frank 2010 vốn giữ vai trò định hình lại ngành ngân hàng Mỹ sau vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers.
 
Số thay đổi quy chế mà các ngân hàng trên thế giới phải theo dõi hàng ngày đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2011, lên trung bình 200 thay đổi mỗi ngày hiện nay.

“Quy chế giám sát sẽ tăng liên tục. Chúng tôi dự báo xu hướng này tiếp diễn bất chấp những thay đổi chính trị ở Mỹ”, báo cáo nhận định.

BCG cũng cho rằng gần 10 năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính, ngành ngân hàng thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. 

Vào năm 2015, tổng lợi nhuận của các công ty tài chính và ngân hàng trên toàn cầu đạt 159 tỷ Euro, tương đương 167 tỷ USD, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, tính chung từ năm 2009-2015, ngành này vẫn lỗ 9 tỷ Euro.

Trong khoảng thời gian trên, các ngân hàng châu Âu nói chung chưa năm nào có lãi. Trong khi đó, các ngân hàng Mỹ đã có lãi trong 3 năm gần đây nhất. Các ngân hàng ở châu Á-Thái Bình Dương, Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi đã lãi liên tục từ 2009-2015.

Theo Hãng tin Bloomberg

Xem tiếp