Tại cuộc họp G20, ông Yi Gang, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết rằng: "Nền kinh tế của Trung Quốc đang rất vững chắc dù các đợt bán tháo vẫn diễn ra trên thị trường chứng khoán. Đồng NDT chắc chắn sẽ ổn định".
"Những nguyên tắc cơ bản khiến cho nền kinh tế Trung Quốc đang rất tốt. Không ai có thể dự đoán chính xác về những biến động diễn ra trên thị trường. Nhưng tôi tin rằng tỷ giá đồng NDT sẽ ổn định ở mức độ cân bằng", ông Yi cho biết thêm.
Sự suy giảm đồng NDT và nền kinh tế Trung Quốc đang làm mất niềm tin và tình cảm của các nhà đầu tư.
Các nhà hoạch định chính sách sẽ thảo luận về các vấn đề ở Trung Quốc mà không trực tiếp tham khảo họ trong tuyên bố cuối cùng.
Đồng NDT đã tăng 1,5% so với đồng đô là vào ngày 2.9 kể từ sau mức suy giảm kỷ lục trong 4 năm trong ngày 12.8.
"Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về tình hình tại Trung Quốc mạnh mẽ hơn và chúng tôi sẽ lắng nghe quan điểm của chính quyền Trung Quốc một cách chặt chẽ", Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết.
Vào ngày 4.9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại hội nghị, các quan chức bày tỏ lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, chủ yếu tại các nước mới nổi.
Hội nghị được tiến hành trong bối cảnh các thị trường thế giới đối mặt với sự hỗn loạn sau khi Trung Quốc, nền kinh tế đang giảm tốc, giảm giá đồng NDT hồi tháng trước và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ chuẩn bị ra quyết định tăng lãi suất, điều có khả năng dẫn đến tình trạng rút vốn ồ ạt, nhất là ở những nước đang phát triển.
 (Theo Bloomberg)