Xem 35 năm của nền kinh tế tiến triển của thế giới như một Sinh vật sống

2016-03-29 08:42:20

Rất nhiều đã xảy ra với nền kinh tế toàn cầu trong 35 năm qua. Các lực lượng của tự do hóa kinh tế, toàn cầu hóa, và sự gia tăng của các công ty đa quốc gia đã bỏ tất cả dấu ấn của mình. Nhiều quốc gia đã được hưởng lợi trong giai đoạn này, nhưng một số người đã phải chịu đựng. Những người khác đã không thực sự thay đổi nhiều về vị thế kinh tế toàn cầu của họ.

 

 

Sử dụng dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế  (IMF), trang Howmuch.net chúng tôi đã tạo ra một sơ đồ Voronoi động cho thấy GDP của nước lớn nhất thế giới từ năm 1980 đến năm 2015.  GDP  là tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất .

Trong sơ đồ, kích thước của các nước và khu vực đại diện cho kích thước tương đối của nền kinh tế (tính theo GDP danh nghĩa). Khi chu kỳ sơ đồ thông qua các năm 1980-2015, bạn có thể thấy nền kinh tế đã phát triển hoặc hợp đồng liên quan đến những người khác.

Chúng tôi đã sản xuất sơ đồ tương tự như trước đây - một so sánh mức độ hoạt động kinh tế ở các tiểu bang khác nhau của Mỹ, và khác so với GDP (theo ngành) của các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kiểm tra xem chúng ra cho những hiểu biết kinh tế nhiều hơn nữa!

Lưu ý: Các khu vực có nhãn "khác" đại diện cho các nước có GDP kết hợp đó đã luôn thấp hơn so với 11,5% của nền kinh tế toàn cầu trong 35 năm qua.

Những sơ đồ cho chúng ta

Nếu bạn tập trung vào một khu vực hay quốc gia cụ thể, bạn sẽ nhận thấy rằng trong nhiều trường hợp có một giai đoạn phát triển tương đối theo sau co tương đối, hoặc ngược lại. Các nền kinh tế Mỹ, ví dụ, đã tăng trưởng trong điều kiện tương đối cho đến năm 1985, sau đó nó bắt đầu thu nhỏ cho đến năm 1995, khi nó bắt đầu tăng trưởng trở lại với đỉnh điểm vào năm 2002, và sau đó giảm trở lại một lần nữa cho đến khoảng năm 2009 - kể từ đó nó đã tương đối ổn định ở mức khoảng 22% GDP toàn cầu. (Nói về một chuyến đi tàu lượn siêu tốc!)

Sự thay đổi lớn nhất trong vòng 35 năm cuối cùng đã được chuyển giao hưởng về kinh tế từ châu Âu đến châu Á. Trong thực tế, vào năm 1980, châu Âu chiếm khoảng 32% hoạt động kinh tế toàn cầu, trong khi châu Á chiếm khoảng 20%. Đến năm 2012, vị trí của họ đã bị đảo ngược hoàn toàn.

Trong khi đó, GDP tương đối của Bắc Mỹ đã giảm 2% trong thời gian 35 năm, trong khi Nam Mỹ, Châu Đại Dương và châu Phi đã thấy tăng biên. Các nền kinh tế Canada và Mexico đã giảm nhẹ trong điều kiện tương đối (0,2% và 0,4%) giữa năm 1980 và 2014, trong khi nền kinh tế Mỹ đã đi từ 25,7% GDP toàn cầu năm 1980 lên 22,5% vào năm 2014.

Những thay đổi ở cấp quốc gia quyết liệt nhất xảy ra tại châu Á. Câu chuyện lớn nhất là các khóa học Trung Quốc, đã tăng từ 2,8% GDP toàn cầu năm 1980 lên 13,4% vào năm 2014. Ngược lại, Nhật Bản giảm từ 9,8% năm 1980 lên 6,0% vào năm 2014. Những người đóng góp lớn khác để tăng trưởng kinh tế của châu Á là Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Đài Loan.

Theo dự báo của IMF, năm 2015 sẽ thực sự là một năm tuyệt vời của tăng trưởng đối với Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ: nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 1,8% so với năm 2014 (trong điều kiện tương đối), trong khi Trung Quốc và Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng 1,6% và 0,5%.Các nền kinh tế tồi tệ nhất hoạt động trong năm nay sẽ là Nga (-0,8%), Brazil (-0,4%), Nhật Bản (-0,4%), Đức (-0,4%) và Pháp (-0,4%).

Các kết quả chính

Dưới đây là những điểm chính mà sơ đồ này đã dạy chúng ta:

  • Lịch sử doesn t đi theo một đường thẳng : cho nhiều quốc gia (trong đó có Mỹ), 35 năm qua đã có một chuyến đi tàu lượn siêu tốc kinh tế. Một ví dụ khác là Nhật Bản, mà đạt đến một đỉnh cao 17,6% của nền kinh tế toàn cầu trong năm 1994, nhưng hiện nay là 6%.

  • Các nền kinh tế toàn cầu thực sự di chuyển trong sóng : trong những năm qua, các cuộc suy thoái tại Mỹ đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Ví dụ, tăng lãi suất của Mỹ từ 1986-1989 và một cú sốc giá dầu trong năm 1990 một thời gian ngắn làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Mỹ. Ngoài ra, năm 2001 chứng kiến sự bùng nổ bong bóng dot-com và 9-11 tấn công, kết thúc một thập kỷ tăng trưởng kinh tế. Nhưng đó là cuộc Đại suy thoái 2007-2009 từ đó đã có những tác động lớn nhất, khiến các nền kinh tế Mỹ và châu Âu chậm lại trong khi các nước mới nổi (chủ yếu là ở châu Á) tiếp tục thu thập hơi.

  • Trong khi ngoài giờ cao điểm của nó, Mỹ vẫn là nền kinh tế duy nhất chiếm ưu thế nhất , chiếm gần một phần tư (22,5%) GDP của thế giới - tương đương với phần lợi ích của châu Âu.

  • Nền kinh tế của Trung Quốc đã tăng vọt, phát triển từ một nền kinh tế tương đối nhỏ trong năm 1980 (2,8% GDP toàn cầu) để các nền kinh tế lớn thứ hai hiện nay (13,4% GDP toàn cầu).

  • Xét về GDP, Châu Á là châu Âu mới - phần hiện tại châu Á của nền kinh tế toàn cầu là gần tương đương với châu Âu vào năm 1980 (32%).

Đâu là nền kinh tế toàn cầu đi về đâu?

Theo IMF Triển vọng kinh tế thế giới , nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2015, chậm hơn chút ít so với năm ngoái. Nhưng IMF lưu ý rằng các nền kinh tế tiên tiến sẽ thực sự được phát triển nhanh hơn trong năm nay, trong khi tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển sẽ chậm hơn so với năm 2014.

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu để tăng tốc độ lên đến 3,8% trong năm 2016 do lãi suất thấp, chính sách trung lập tài chính tại EU, giá nhiên liệu thấp hơn, và tự tin phát triển trong điều kiện thị trường lao động. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang ở Mỹ có vẻ tự tin là tốt, thời gian gần đây trong đó nêu rằng "triển vọng của nền kinh tế Mỹ nói chung vẻ rắn". Tuy nhiên, có những rủi ro kinh tế đi xuống, trong đó có biến động thị trường và giá tài sản quá mức thay đổi.

Theo Howmuch.net

Xem tiếp